TƯ VẤN THẨM MỸ:

Thứ Năm, 6/2/2014 11:08 (GMT+7)
Ái Nhi Tp HCM
Chào Bác sĩ. Em tên là Ái Nhi, năm nay 23 tuổi. Từ lâu em cảm thấy không hài lòng về chiếc mũi của mình. Em cũng đã tìm hiểu nhiều thông tin liên quan đến các kỹ thuật nâng mũi. Gần đây em có nghe trên truyền thông giới thiệu về phẫu thuật nâng mũi Hàn Quốc tạo dáng S-line. Bác sĩ có thể giải thích giúp em về kỹ thuật nâng mũi này, kỹ thuật này có gì mới và có thể giúp em sở hữu một chiếc mũi đẹp giống diễn viên Hàn Quốc không ạ. Em xin cảm ơn và chúc sức khỏe Bác sĩ.
................................................................................................................................

Bs Phạm Xuân Hùng

Chào bạn Ái Nhi, rất vui vì được giao lưu với bạn. Thật ra, từ "S-line" không có ý nghĩa trong y khoa, đó là từ mang tính cách quảng cáo thương mại. Nếu như trước đây, người Việt Nam thường dùng từ mũi cong dọc dừa để nói lên cái mũi đẹp của người VN, thì ngày nay người ta hay quên đi những từ truyền thống mà dùng những từ “ngoại lai” để nói về chiếc mũi cong giống hình chữ S. Vô tình chúng ta khuyếch trương cho thương hiêu Hàn Quốc, mà thật ra kỹ thuật tạo hình mũi đã có từ lâu đời và phát triển ở các nước tiên tiến trên thế giới.

Theo nghiên cứu của các nhà hình thái học, cấu tạo mũi gồm có 3 phần: sóng mũi (dorsum), chóp mũi (tip), cánh mũi và nền mũi (alar - base complex).  Một chiếc mũi đẹp phải có sự kết hợp hài hòa của 3 thành phần trên và còn phải tuân thủ theo một tỷ lệ cân đối với các yếu tố khác của khuôn mặt. Các tiêu chuẩn đánh giá này còn tùy thuộc vào chủng tộc và giới tính nam hay nữ.

Đối với người Việt Nam, phần sóng mũi thường có hình đường cong nhẹ, chóp mũi sẽ là đỉnh cao nhất, góc mũi - môi sẽ giao động từ 95 – 105 độ. Để đạt được điều này, sự khéo léo trong việc đẻo gọt vật dụng cấy ghép (implant) trong phẫu thuật thẩm mỹ là rất quan trọng, đây là yếu tố chính để tạo nên một chiếc mũi có đường cong như ý. Ngoài yếu tố đẻo gọt vật cấy ghép cho chính xác, còn tùy thuộc vào độ căng dãn của da, độ lớn của xương chính mũi, chóp mũi và phức hợp cánh - nền mũi để làm sao cho tất cả các yếu tố trên đạt chỉ số hài hòa. Tại Việt Nam trong những thập niên vừa qua, đa số phẫu thuật viên chỉ tạo hình mũi bằng vật liệu silicon dẻo. Đây là một phẫu thuật đơn giản dễ thực hiện nhưng không giải quyết được hết các vấn đề thành phần của mũi.

Quan niệm ngày nay người ta thường dùng khái niệm tạo hình nâng mũi cấu trúc để nói về phẫu thuật tạo hình mũi bao gồm 3 giai đoạn sau:

+ Tạo hình chóp mũi bằng sụn tự thân

+ Tạo hình sóng mũi bằng sụn sườn hoặc bằng vật liệu nhân tạo

+ Tạo hình cánh mũi và nền mũi.

Việc chỉ định phẫu thuật theo phương pháp nào, lựa chọn vật liệu cấy ghép gì sẽ do bác sĩ chỉ định sau khi đã thăm khám và đánh giá đầy đủ tình trạng của bệnh nhân.

 

 


Các tin khác