Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Bình Dương vừa nội soi gắp dị vật thực quản thành công, không tai biến cho bệnh nhân tên: H. H.C.T , 33 tuổi, P. Định Hòa,Tp. TDM, BD,vào viện ngày 18/04/2014.

Bệnh nhân vào bệnh viện với trình trạng: Tỉnh, sốt nhẹ, sụt cân 4->5 kg/ 5 ngày do không ăn uống được.

Mỗi lần ăn uống vào thì đau và bị ói ra hết, bệnh nhân không có tiền sử hóc xương. Mỗi lần nuốt có cảm giác đau nhói trong nền cổ (sát hõm ức). Nội soi họng không phát hiện bất thường, nghi ngờ có dị vật ở thực quản nên các Bác sĩ quyết định nội soi ống mềm thực quản thấy dị vật ở thực quản là viên thuốc còn nguyên vĩ.

    

( Dị vật ở thực quản là viên thuốc còn nguyên vĩ )

Với hệ thống nội soi, có Camera ở đầu dụng cụ gắp đã giúp các Bác sĩ  lấy dị vật một cách an toàn và hiệu quả. Bệnh nhân đã xuất viện trong ngày, ăn uống tốt.

Một số điểm lưu ý về dị vật đường ăn:

 • Đa phần là dị vật ở : Họng, thực quản, dạ dày.
 • Dị vật ở họng : thì đơn giản, dễ chẩn đoán và điều trị (Đa số là hóc xương cá).
 • Dị vật thực quản: Do thực quản nằm trong lồng ngực, có liên hệ cận kề các cơ quan như trung thất, khí quản, mạch máu lớn, phổi…nên dị vật thực quản đôi khi rất nguy hiểm, thậm chí tử vong do biến chứng áp xe thực quản lan ra các cơ quan lân cận khi xử trí chậm và không đúng, nhất là khi có nhiễm trùng thực quản và đã lan ra khỏi thành thực quản như: Vỡ mạch máu lớn, nhiễm trùng huyết, tràn mủ trung thất…
 • Dị vật thực quản:

+ Thường nhất là xương mang cá, xương heo, xương gà, gân heo bò.

+ Hàm răng giả.

+ Viên thuốc còn nguyên vĩ.

+ Pin dẹt (dùng cho các thiết bị điện tử).

Triệu chứng:

 • Dấu hiệu đau là nổi bật: Đau lói sau lưng, đau khi nuốt, ăn cứng, đau ngay khi nuốt dị vật thực quản.
 • Nuốt vướng, nuốt nghẹn, đôi khi bị trào thức ăn, nước uống liền ngay sau nuốt.
 • Hội chứng nhiễm trùng:
  • Sốt, lạnh run, nuốt khó, lưỡi dơ.
  • Bạch cầu tăng cao.
  • X-Quang cổ nghiêng, thấy dị vật ở thực quản cổ hoặc áp xe vùng thực quản cổ.
 • Do tính chất nguy hiểm nếu xảy ra biến chứng áp xe thực quản, nên bệnh nhân phải đến khám và điều trị thật sớm (khi chưa có biến chứng), ở những cơ sở y tế có phương tiện đầy đủ và Bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Lưu ý:

 1. Để đề phòng vấn đề nuốt viên thuốc còn nguyên vĩ như bệnh nhân trên (vẫn thường xảy ra), Chúng tôi khuyên trước khi uống thuốc phải xem kĩ có viên nào còn nguyên vĩ không. Các nhà thuốc không nên cắt ra từng viên cho bệnh nhân mà phải để nguyên vĩ, có nhiều viên.
 2. Đối với loại Pin dẹt: Đây là loại Pin mà cực âm và dương ở 2 mặt, nhưng khi vào môi trường nước có ion sẽ xảy ra hiện tượng tạo dòng điện, tạo nhiệt. Nếu vô tình Pin này lọt vào thực quản sẽ gây cháy thực quản -> hẹp thực quản hoặc nhét vào mũi -> Cháy niêm mạc mũi.
 3. Khi hóc xương phải đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tai - Mũi - Họng để gắp xương càng sớm càng tốt.

Các tin khác