Hottline:

0901.353.688

language english.png
language_vn.png
  • baner
  • Slideshow
  • Slide bệnh viện đa khoa sài gòn bình dương
Đặt lịch khám
Ngày sinh:
Giới tính: Nam Nữ
Ngày hẹn:
Chọn giờ:
Chuyên khoa:

"Rào cản" khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế tư nhân

Đã gần 1 năm đã trôi qua từ khi phòng khám đa khoa Tâm Đức tỉnh Bình Phước kiến nghị lên Bộ Y tế về việc BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB - BHYT. Dù đã được Bộ Y tế kiểm tra và kết luận phòng khám đa khoa Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB - BHYT ban đầu và BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB - BHYT đối với cơ sở này là trái với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, phòng khám Tâm Đức vẫn chưa được BHXH tỉnh Bình Phước thực hiện việc ký kết hợp đồng KCB - BHYT.

Từ câu chuyện của Tâm Đức đã hé lộ rất nhiều “điểm tắc” đến từ cơ quan BHXH được nhận diện tại hội nghị đối thoại giữa Bộ Y tế, Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam, Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam vào ngày 12/04/2018 vừa qua.

Một trong những vấn đề gây rất nhiều khó khăn cho các cơ sở y tế đó là các điều khoản trong hợp đồng KCB - BHYT giữa cơ quan BHXH và các cơ sở y tế. Cụ thể, trong thời gian qua, BHXH đã tạm dừng hợp đồng KCB - BHYT với một loạt các cơ sở y tế, trong đó vụ việc của phòng khám Tâm Đức là điển hình.

Trong báo cáo số: 311/BC - BYT ngày 11/04/2018 của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ có nêu rõ: Theo quy định của pháp luật, hợp đồng KCB - BHYT thực hiện theo Điều 25 Luật Bảo hiểm y tế; Điều 7 và mẫu hợp đồng KCB - BHYT quy định tại phụ lục 3,ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 41/TTLT - BYT - BTC ngày 24/11/2014.

Theo nội dung mẫu hợp đồng KCB - BHYT không có bất kỳ một điều khoản nào quy định “tạm dừng hợp đồng” và trong Luật BHYT cũng không có khái niệm này.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam đây là phương thức “tạm dừng hợp đồng một cách tùy tiện”.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam, kiến nghị tại Hội nghị đối thoại ngày 12/04/2018.

Theo Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam, pháp luật đã quy định cũng như trong hợp đồng KCB - BHYT đã ghi rõ, trong trường hợp có thay đổi hoặc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, hai bên phải thông báo cho nhau trước ba tháng để đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và quyền lợi của các bên.

Tuy nhiên, BHXH tại một số tỉnh thành đã không thực hiện đúng các quy định này và Tâm Đức cũng là một ví dụ điển hình vì từ khi nhận được thông báo tạm dừng đến khi bị tạm dừng chỉ chưa đầy 4 ngày.

Không những “tạm dừng tùy tiện” cơ quan BHXH còn tự ý chuyển thẻ BHYT của bệnh nhân từ cơ sở bị tạm dừng sang cơ sở khác, gây bất bình cho các cơ sở y tế, và khó khăn cho người dân. Việc cơ quan BHXH chuyển thẻ BHYT của người dân từ cơ sở tạm dừng hợp đồng sang cơ sở khác cũng hoàn toàn trái với các quy định tại Điều 25 của Luật BHYT khi việc thay đổi, thanh lý, chấm dứt hợp đồng phải đảm bảo không làm gián đoạn việc khám bệnh, chữa bệnh của người tham gia BHYT. Trường hợp BHXH Bình Phước, cử cán bộ hướng dẫn người dân và chuyển thẻ của người dân từ phòng khám Tâm Đức sang cơ sở khác cũng là một ví dụ điển hình.

Tự ý bổ sung các điều khoản hợp đồng

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Luật sư bảo vệ quyền lợi của phòng khám Tâm Đức thì BHXH Bình Phước đã bổ sung thêm điều khoản trái quy định pháp luật, cụ thể tại Mục 2.3 Điều 8 có nội dung: “Nếu bên B vi phạm nội dung hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế hoặc vi phạm các nội dung đã cam kết thì cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước không thực hiện việc thanh, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế…”.

Trong khi đó nghĩa vụ thanh, quyết toán chi phí KCB - BHYT  là nghĩa vụ bắt buộc của tổ chức bảo hiểm y tế với cơ sở y tế quy định tại Điều 31 và Khoản 2 Điều 32 Luật bảo hiểm y tế.

Đồng thời cơ quan BHXH đã tự ý thêm bớt các điều khoản trái với mẫu hợp đồng  KCB - BHYT quy định tại phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 41/TTLT - BYT - BTC ngày 24/11/2014  là có dấu hiệu “vượt quyền”. Bởi vì, tại Khoản 4 Điều 24 Luật BHYT đã quy định chỉ có Bộ trưởng Bộ Y tế  mới có quyền quy định mẫu hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT - Luật sư Truyền nhấn mạnh.

Vậy còn những rào cản nào cũng đang gây khó khăn trong công tác KCB - BHYT đối với các cơ sở y tế, Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ thông tin trong kỳ tiếp theo.

                                                                                                                                                               Theo enternews.vn

Bài viết khác
Chat with us